Pan Pacific Sonargaon Dhaka
โดยทีม TopOfHotel
Pan Pacific Sonargaon คือ โรงแรมในตำนานของธากาที่มีสวนใหญ่ใจกลางเมือง สระโอลิมปิก และบุฟเฟต์ Café Bazar ที่คนท้องถิ่นยกให้เป็นสถาบัน — ราคาคุ้มที่สุดในกลุ่ม 5 ดาวของเมือง
Pan Pacific Sonargaon คือ โรงแรมในตำนานของธากาที่มีสวนใหญ่ใจกลางเมือง สระโอลิมปิก และบุฟเฟต์ Café Bazar ที่คนท้องถิ่นยกให้เป็นสถาบัน — ราคาคุ้มที่สุดในกลุ่ม 5 ดาวของเมือง
รีวิวเชิงลึก
เสน่ห์ของ Grande Dame แห่งธากา
ลองจินตนาการธากาเมื่อปี 1981 เมืองหลวงใหม่ของบังคลาเทศที่เพิ่งเป็นเอกราชได้ไม่นาน ยังไม่มีตึกระฟ้าและโรงแรมระดับห้าดาวเลย — แล้วก็มีคนสร้างโรงแรมหรูแห่งแรกบนถนน Kazi Nazrul Islam Avenue พร้อมสวนใหญ่ สระว่ายน้ำขนาดโอลิมปิก และคอร์ทเทนนิส นั่นคือจุดกำเนิดของ Pan Pacific Sonargaon Dhaka (ชื่อ "Sonargaon" มาจากเมืองหลวงเก่าของแคว้นเบงกอลโบราณ แปลว่า "หมู่บ้านทองคำ") เดินเข้าล็อบบี้ครั้งแรกจะรู้สึกได้ทันทีว่านี่ไม่ใช่โรงแรมแบบแฟรนไชส์ทั่วไป — เพดานสูงโปร่ง โคมไฟทองเหลืองยุค 80s ที่ขัดเงาจนวับ พรมหนานุ่ม ๆ และพนักงานในเครื่องแบบดั้งเดิมยืนเรียงทักทายอย่างสุภาพ มีกลิ่นเครื่องหอมเบา ๆ ลอยมาจากแจกันดอกไม้สดที่จัดใหม่ทุกเช้า บรรยากาศโดยรวมให้ความรู้สึกเป็น "grande dame" คุณยายโรงแรมที่อายุเยอะแต่แต่งตัวประณีตและพูดจาดี ห้องพักรวม 268 ห้องและสวีต กระจายอยู่บนตึกสูงรูปตัวยู หลายห้องหันออกสวนกลางตึกหรือสระว่ายน้ำให้วิวสีเขียวสบายตา ห้องที่ผ่านการรีโนเวตช่วงปี 2013–2018 จะดูร่วมสมัยและสะอาดตามาก โทนน้ำตาลอ่อนกับครีม เตียงขนาดใหญ่ ผ้าปูนุ่ม และหน้าต่างบานกว้างที่เปิดรับแสงเช้าได้เต็มที่ มีบางห้องที่ทำบัลโคนีให้ออกไปนั่งจิบกาแฟชมสวน เป็นรายละเอียดที่หาได้ยากในโรงแรมใจกลางธากาที่ส่วนใหญ่หน้าต่างปิดตาย
สวนใหญ่ใจกลางเมือง สระโอลิมปิก และ Café Bazar ในตำนาน
ถ้าจะมีหัวใจหนึ่งดวงของโรงแรมนี้ ก็คงเป็น สวนกลางตึก ที่ใหญ่และสีเขียวสดจนรู้สึกเหมือนไม่ได้อยู่ในธากาที่ขึ้นชื่อเรื่องการจราจรหนาแน่นและพื้นที่สีเขียวน้อย เดินลงไปจากล็อบบี้จะเจอต้นไม้ใหญ่อายุพอ ๆ กับโรงแรม ทางเดินปูหินรอบสวนพร้อมม้านั่ง และจุดเด่นคือ สระว่ายน้ำขนาดโอลิมปิก ความยาว 50 เมตร ที่หาแทบไม่ได้ในโรงแรมใจกลางเมืองอื่น ๆ ของเอเชียใต้ ตอนเช้ามีคนมาว่ายออกกำลังเป็นล็อตจริงจัง รอบสระมีคาบานาและเก้าอี้อาบแดดให้นอนอ่านหนังสือ ถัดออกไปคือ คอร์ทเทนนิส กลางแจ้งและฟิตเนสเปิด 24 ชั่วโมง พร้อมสปาและซาวน่า ใครที่อยากอยู่โรงแรมนาน ๆ โดยไม่ต้องออกไปเสี่ยงกับรถติดธากา ที่นี่อยู่ได้ทั้งวันสบายมาก กลับมาที่อาคารหลัก ห้องอาหาร Café Bazar คือชื่อที่คนธากาทุกรุ่นรู้จัก เป็นบุฟเฟต์นานาชาติที่เปิดมาตั้งแต่ยุค 80s — มีอาหารบังคลาเทศแท้ ๆ อย่าง biryani, kacchi, hilsa fish curry และเบงกาลีสวีตอย่าง roshogolla คู่กับอาหารอินเดียเหนือ จีน ไทย และตะวันตกครบครัน คนท้องถิ่นมาฉลองวันเกิด งานแต่ง งานบริษัทกันที่นี่มาเป็นรุ่นต่อรุ่น มื้อสุดสัปดาห์ต้องจองล่วงหน้าหลายวัน นอกจาก Café Bazar ยังมีห้องอาหารจีน Chinoiserie ที่รีวิวชมว่ารสชาติแท้กว่าร้านจีนทั่วไปในธากา และ The Atrium ล็อบบี้เลานจ์สำหรับ afternoon tea ที่ขึ้นชื่อเรื่องชา masala กับขนมเบงกาลีโบราณ
ทำเลกลางเมือง กึ่ง Old Dhaka กึ่ง Gulshan
ที่ทำให้ Pan Pacific Sonargaon ตอบโจทย์นักท่องเที่ยวจริง ๆ คือทำเลที่ กึ่งกลางระหว่างสองโลกของธากา ฝั่งหนึ่งคือ Old Dhaka ที่เต็มไปด้วยตรอกแคบ ๆ พระราชวังโบราณ Ahsan Manzil (Pink Palace) ป้อม Lalbagh จากศตวรรษที่ 17 ตลาดเครื่องเทศและของกินริมแม่น้ำ Buriganga ที่ Sadarghat อีกฝั่งคือย่านใหม่ Gulshan และ Banani ที่มีร้านอาหาร คาเฟ่ ห้างหรู และสถานทูตของประเทศต่าง ๆ จาก Karwan Bazar ที่ตั้งโรงแรมนั่งรถถึงทั้งสองโซนได้ในเวลาราว 20–30 นาที (ขึ้นกับการจราจรซึ่งบางทีก็ไม่แน่นอน) ที่เด็ดสุดในช่วงไม่กี่ปีมานี้คือ รถไฟใต้ดิน MRT-6 สายแรกของบังคลาเทศที่เปิดให้บริการเต็มรูปแบบช่วงปี 2024–2025 มีสถานี Karwan Bazar อยู่ห่างจากโรงแรมเดินแค่ราว 5 นาที กระโดดขึ้นรถไฟไปย่านธุรกิจ Motijheel หรือไปทางเหนือถึง Uttara ใช้เวลาแค่ 10–20 นาที เลี่ยงรถติดธากาที่ขึ้นชื่อระดับโลกได้สบาย ๆ จากสนามบินนานาชาติ Hazrat Shahjalal (DAC) ขับรถมาราว 30–45 นาที โรงแรมมีบริการรถลีมูซีนรับส่งให้จองล่วงหน้า ใครมาทำธุระย่าน Karwan Bazar (ย่านสำนักงานข่าวและธุรกิจ) ก็เดินไปประชุมได้ในไม่กี่นาที
ข้อที่อยากให้รู้ก่อนจอง
พูดตรง ๆ เพื่อช่วยตัดสินใจ — เสียงติงที่เจอบ่อยที่สุดคือ เรื่องอายุของตึก โรงแรมเปิดปี 1981 แม้จะมีการรีโนเวตห้องชุดใหญ่ระหว่างปี 2013–2018 แต่ก็ไม่ได้ครอบคลุมทุกห้อง บางรีวิวบอกว่าได้ห้องที่เฟอร์นิเจอร์ดูเก่า ห้องน้ำกระเบื้องและก๊อกน้ำเป็นรุ่นเก่ากว่าราคา 5 ดาว ตอนจองแนะนำให้ระบุชัด ๆ ว่าขอ "renovated room" หรือห้องชั้นสูง จะลดความเสี่ยงนี้ลงได้มาก เสียงที่สองคือ Wi-Fi และระบบเทคโนโลยี ที่ตามไม่ทันยุค บางรีวิวบ่นว่าอินเทอร์เน็ตช้าเป็นบางช่วง โดยเฉพาะตอนคนเยอะ ทีวีและรีโมตในห้องยังเป็นรุ่นเก่า ไม่มีระบบ smart TV ให้แคสต์ Netflix สำหรับใครที่ทำงานออนไลน์จริงจังอาจต้องใช้ซิมการ์ดท้องถิ่นเสริม เสียงที่สามคือ โรงแรมเป็นที่นิยมจัดงานแต่งและงานบริษัท ในธากามาก ช่วงที่มีงานล็อบบี้กับห้องอาหารอาจคึกคักและเสียงดังพอควร ใครเน้นความเงียบสงบควรเช็กตารางงานก่อนจอง หรือขอห้องห่างจากบอลรูม สุดท้ายคือเรื่อง ราคาอาหารและเครื่องดื่ม ในโรงแรมที่สูงกว่าราคาท้องถิ่นทั่วไปพอควร แต่ถ้าเทียบกับโรงแรม 5 ดาวด้วยกันก็ถือว่าสมเหตุสมผล
สรุปจากทีมเรา
จากที่ทีมเรานั่งไล่อ่านรีวิวจริงและฟังเรื่องเล่าจากคนท้องถิ่นที่ไปงานเลี้ยงที่นี่กันมาเป็นรุ่น ๆ Pan Pacific Sonargaon Dhaka คือโรงแรมที่ขาย เสน่ห์แบบ grande dame สวนเขียวขนาดใหญ่ใจกลางเมือง สระโอลิมปิกที่หาได้ยาก และ Café Bazar บุฟเฟต์ที่เป็นสถาบันของธากา ทั้งหมดในราคาที่คุ้มที่สุดในกลุ่ม 5 ดาวของเมือง เหมาะที่สุดสำหรับ นักธุรกิจและครอบครัว ที่อยากได้พื้นที่กว้าง สิ่งอำนวยความสะดวกครบ และต้องการทำเลกลางเมืองที่ใกล้รถไฟใต้ดินเส้นใหม่เพื่อเลี่ยงรถติด รวมถึง นักท่องเที่ยวที่อยากเข้าถึงทั้ง Old Dhaka และ Gulshan โดยไม่ต้องเลือกฝั่งใดฝั่งหนึ่ง ถ้าคุณคาดหวังโรงแรมหรูล้ำสมัยแบบดีไซน์ใหม่เอี่ยมและเทคโนโลยีล่าสุด ที่นี่อาจไม่ตอบโจทย์ แต่ถ้าให้ค่ากับเสน่ห์ดั้งเดิม พื้นที่กว้าง อาหารระดับตำนาน และราคาคุ้ม โดยรวมเราให้ 8.0/10 เป็นตัวเลือกที่ลงตัวสุดในกลุ่ม 5 ดาวธากาสำหรับใครที่อยากได้ความคุ้มค่าโดยไม่ลดทอนคุณภาพหลัก
คะแนนแยกหมวด
ประเมินโดยทีม editorial จากการตรวจสอบข้อมูลและรีวิวจริง
คำตัดสินจริงใจ — ข้อดี & ข้อที่ควรรู้ก่อนจอง
- สวนสีเขียวขนาดใหญ่ใจกลางเมืองที่มีสระว่ายน้ำขนาดโอลิมปิกและคอร์ทเทนนิส — หาได้ยากมากในธากาที่จราจรแน่นและพื้นที่สีเขียวน้อย
- ห้องอาหาร Café Bazar บุฟเฟต์นานาชาติที่คนท้องถิ่นยกให้เป็นสถาบัน — มีทั้งอาหารบังคลาเทศ อินเดีย จีน ไทย และตะวันตก รีวิวยาวนานว่ารสชาติเสถียรและคุ้มค่ามาก
- ทำเลกึ่งกลางระหว่าง Old Dhaka (Sadarghat, Ahsan Manzil) กับย่านนักธุรกิจ Gulshan/Banani — ขับรถถึงทั้งสองโซนสะดวก
- ใกล้สถานี Karwan Bazar Metro (MRT-6) เดินแค่ราว 5 นาที — กระโดดขึ้นรถไฟใต้ดินใหม่ของธากาไป Uttara, Motijheel ได้สะดวก เลี่ยงรถติด
- ราคาเริ่มต้นราว ฿3,500/คืน คุ้มที่สุดในกลุ่มโรงแรม 5 ดาวของธากา — ถูกกว่า Le Méridien, Renaissance, InterContinental มาก แต่ได้พื้นที่และสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน
- ตึกอายุกว่า 40 ปี ห้องบางส่วนยังไม่ได้รีโนเวตเต็ม รีวิวบางเสียงบอกว่าเฟอร์นิเจอร์และห้องน้ำดูเก่ากว่าราคา ขอ "renovated room" ตอนจองจะปลอดภัยกว่า
- Wi-Fi และระบบเทคโนโลยีในห้องตามไม่ทันยุค — บางรีวิวบ่นว่าอินเทอร์เน็ตช้าเป็นบางช่วง ทีวีและรีโมตยังเป็นรุ่นเก่า
- เป็นโรงแรมยอดนิยมจัดงานแต่งและงานบริษัท ช่วงที่มีงานล็อบบี้และห้องอาหารอาจคึกคักเสียงดัง ใครเน้นความเงียบสงบควรเช็กตารางงานก่อนจอง
เหมาะกับใคร
Match Score ตามไลฟ์สไตล์การเดินทาง
สิ่งอำนวยความสะดวก
ทำเล & สถานที่ใกล้เคียง
กิจกรรมน่าทำใกล้ Dhaka
ทัวร์รายวัน ตั๋วเข้าชม และกิจกรรมรอบ Dhaka — จองล่วงหน้าบน Klook รับ e-ticket ในมือถือ
ดูกิจกรรมใน Dhakaลิงก์พันธมิตร — เราอาจได้ค่าคอมมิชชั่นโดยคุณไม่จ่ายเพิ่ม
เคล็ดลับจากทีมรีวิว
- ขอ "renovated room" หรือห้องชั้นสูงตอนจอง — จะได้ห้องที่รีโนเวตใหม่ปี 2013–2018 บางห้องวิวสระและสวนสวยกว่าวิวถนนมาก
- Café Bazar บุฟเฟต์มื้อเย็นช่วงสุดสัปดาห์คนท้องถิ่นจองเต็ม — ถ้าอยากลองให้จองล่วงหน้าหรือไปวันธรรมดา และอย่าพลาดมุมขนมหวานเบงกาลีกับชา masala
- ใช้รถไฟใต้ดิน MRT-6 จากสถานี Karwan Bazar ไปย่าน Motijheel หรือ Uttara เลี่ยงรถติดธากาที่ขึ้นชื่อ — ค่าตั๋วถูกมากและประหยัดเวลาเป็นชั่วโมง