คู่มือเที่ยวจอร์เจีย (Georgia) รวมที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก ในประเทศจอร์เจีย – TOPOFHOTEL

คู่มือท่องเที่ยวประเทศจอร์เจีย (Georgia Guide)

ข้อมูลและรีวิวสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตในประเทศจอร์เจียที่ห้ามพลาด แหล่งช้อปปิ้งโดนๆ ที่พักคุณภาพดีในราคาสุดคุ้ม ทั้งในเมืองทบิลิซี (Tbilisi) และเมืองท่องเที่ยวต่างๆ รอบๆ รวมทั้งสภาพอากาศในฤดูต่างๆ วิธีการเดินทาง ที่ครบถ้วนสำหรับการวางแผนการเดินทางเที่ยวด้วยตัวเอง

บทความแนะนำรีวิวการท่องเที่ยว ร้านอาหาร โรงแรมในประเทศจอร์เจีย

เรื่องน่ารู้ของจอร์เจีย (Georgia)

        จอร์เจีย ประเทศที่หลายคนเคยได้ยินชื่อ แต่อาจจะยังไม่รู้ว่าอยู่ตรงไหน ประเทศเล็กๆ แห่งนี้ ตั้งอยู่ในสุดขอบทวีปเอเชีย มีพื้นที่ติดกับรัสเซีย ตุรกี และอาร์เมเนีย เต็มไปด้วยธรรมชาติที่สวยงาม มีทั้งภูเขา แม่น้ำ ผืนป่าและอากาศที่บริสุทธิ์ นอกจากนี้ยังมีกลิ่นอายความเป็นยุโรปด้วย สะท้อนผ่านสถาปัตยกรรมและวิถีชีวิตของผู้คน เนื่องจากสภาพภูมิศาสตร์ของประเทศจอร์เจียอยู่ติดกับยุโรป คั่นด้วยเทือกเขาคอเคซัส จึงได้รับอิทธิพลทั้งยุโรปและเอเชียผสมผสานกันได้อย่างลงตัว

     

สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวในประเทศจอร์เจียที่โดดเด่น คือสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติและหมู่บ้านเก่าแก่ที่กระจายตัวอยู่ในหลายเมือง สามารถดึงดูดบรรดานักท่องเที่ยวจากทั่วทุกสารทิศเข้าไปเยือนและสัมผัสมนต์เสน่ห์ที่เป็นเอกลักษณ์นี้ รวมถึงนักท่องเที่ยวชาวไทยด้วย หลายคนเลือกเดินทางไปท่องเที่ยวจอร์เจีย เพราะนอกจากจะได้สัมผัสธรรมชาติดุจภาพเทพนิยายแล้ว ค่าใช้จ่ายยังถูกกว่ายุโรปด้วย ที่ไม่ว่าจะค่าอาหาร ค่าที่พัก ค่าเดินทางยิ่งไปหลายคน ยิ่งหารกันถูก ที่สำคัญฟรีวีซ่าสำหรับคนไทย 365 วัน เที่ยวฤดูกาลไหนก็ได้ตลอดทั้งปี

โรงแรมที่พักแนะนำในจอร์เจีย (Georgia)

       

สำหรับที่พักในจอร์เจีย เราขอยกตัวอย่างโรงแรมในเมืองหลวง ทบิลีซี (Tbilisi) ถึงจะเป็นเมืองหลวงแต่ราคาที่พักไม่แพง มีแถมยังให้เลือกหลากหลาย เราสามารถจองโรงแรมในทบิลีซี แล้วเที่ยวในเมืองให้ทั่ว ก่อนจะเดินทางออกไปเที่ยวต่างเมืองก็ได้ ส่วนใหญ่โรงแรมในจอร์เจีย จะออกแบบและก่อสร้างให้เป็นอาคารสูงใหญ่ คล้ายสถาปัตยกรรมแนวยุโรป ดูโอ่อ่า หรูหรา

 

 • Monte Hotel
 • Eco House Merisi
 • Sole Palace Tbilisi
 • Courtyard Tbilisi
 • Ramada by Wyndham Tbilisi Old City
 • Amante Narikala by Tbilisi Luxury Boutique Hotels
 • Hotel Diadema
 • New Tiflis Hotel
 • Ambassadori Tbilisi Hotel
 • Tbilisi Marriott Hotel

ที่เที่ยวแนะนำในจอร์เจีย (Georgia)

         ประเทศจอร์เจียมีเมืองท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงหลายแห่ง แต่ละเมืองล้วนมีแลนด์มาร์กที่น่าสนใจและเป็นเอกลักษณ์ ในคู่มือนี้ขอแนะนำ 4 เมืองเด่นที่ต้องห้ามพลาดในจอร์เจีย

1. ทบิลิซี (Tbilis)

        ทบิลิซี เมืองหลวงของประเทศจอร์เจีย นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มักแวะเที่ยวที่เมืองนี้เป็นจุดแรกเมื่อมาเยือนจอร์เจีย ซึ่งในเมืองทบิลิซีมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจหลายจุด ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองเก่าที่สวยงาม เต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมอาคารบ้านเรือนอันน่าทึ่ง สีสันสดสวย ทำเลของเมืองตั้งอยู่บนหน้าผาอัน มองเห็นวิวทิวทัศน์ตระการตา

        ในเมืองทบิลิซีมีร้านอาหารระดับเฟิร์สคลาสในราคาที่จับต้องได้ ไม่แพงจนเกินไป มีสถานบันเทิงยามค่ำคืน พร้อมที่พักระดับคุณภาพ นอกจากนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์มากมาย หากใครนั่งได้ไปเยือนเมืองนี้ต้องไม่พลาดรถกระเช้า (Rike Park) ข้ามแม่น้ำคูรา เพื่อชมทิวทัศน์อันงดงามของเมืองเก่าทบิลิซี และข้ามขึ้นไปยังป้อมปราการนาริกาลา (Narikala) ที่สร้างตั้งแต่ในยุคกลาง

        ในเมืองแห่งนี้ยังเป็นที่ตั้งของทะเลสาบเทียมทบิลิซี (Tbilisi Sea) สถานที่ตั้งแคมป์ยอดนิยมของชาวเมือง และยังสามารถเดินทางแบบไปเช้าเย็นกลับเพื่อไปสำรวจภูเขา ทะเลทราย รวมถึงแหล่งผลิตไวน์ที่อยู่โซนใกล้เคียงได้ง่ายอีกด้วย

2. มิชเคห์ตา (Mtskheta)

        เมืองมิชเคห์ตา เป็นเมืองหลักในภูมิภาค Svaneti ของเทือกเขาคอเคซัส ไม่ไกลจากเมืองทบิลิซี ซึ่งมีภูเขาที่สวยงาม รายล้อมไปด้วยธรรมชาติ  ถูกใจบรรดานักปีนเขาหรือนักเดินป่าแน่นอน

        แต่เดิมเมืองมิชเคห์ตาเป็นเมืองหลวงเก่าของจอร์เจีย ในช่วงศตวรรษที่ 5 ดังนั้นสถาปัตยกรรมต่างๆ ในเมืองยังคงความเก่าแก่ สวยงามตามแบบฉบับดั้งเดิม มีโบสถ์ที่มีชื่อเสียงถึง 3 แห่ง โดยได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกโลก อีกทั้งทางรัฐบาลจอร์เจียยังได้ส่งเสริมการท่องเที่ยวในภูมิภาคนี้ จึงทำให้เมืองเล็กๆ อย่างมิชเคห์ตา ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว จากการเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวชั้นนำในประเทศจอร์เจีย และเป็นที่นิยมในกลุ่มของนักเดินป่าที่ต้องการสำรวจความงามตามธรรมชาติตามแนวเทือกเขาคอเคซัส

3. อุชกูลลิ (Ushguli)

        เมืองอุชกูลลิ เป็นกลุ่มหมู่บ้านเล็กๆ ที่ตั้งอยู่บนเทือกเขาคอเคเซียน โดยเป็นหนึ่งในสถานที่ที่น่าไปเยือนมากที่สุดในจอร์เจีย เมืองนี้ขึ้นชื่อว่าเป็นหมู่บ้านมรดกโลก มีประชากรอาศัยอยู่เพียง 300 คนเท่านั้น พวกเขามีวิถีชีวิตและวัฒนธรรมดั้งเดิมที่คงไว้อย่างเหนียวแน่น นอกจากนี้ยังมีหอสังเกตการณ์โบราณหลายสิบแห่ง ล้อมรอบด้วยภูเขาและธรรมชาติที่สวยงาม พร้อมด้วยหิมะตกเกือบครึ่งปีเลยทีเดียว

4. อุพลิสชิเค (Uplistsikhe)

        เมืองอุพลิสชิเค อยู่ห่างจากเมืองทบิลิซีเพียง 1 ชั่วโมงเท่านั้น เดินทางไปเที่ยวได้ไม่ยาก โดยเมืองนี้มีสถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ ถ้ำโบราณ เป็นหนึ่งในมรดกโลกเช่นกัน ถ้ำโบราณแห่งนี้เป็นสัญลักษณ์ของการตั้งถิ่นฐานที่เก่าแก่ที่สุดในจอร์เจีย ที่นี่เป็นเมืองหลวงของอาณาจักรโบราณ Kartli ภายหลังพบว่าเป็นสถานที่ที่ชาวคริสต์และคนนอกศาสนาอาศัยอยู่ร่วมกัน

       หากคุณกำลังเดินทางไปยังด้านตะวันตกของจอร์เจีย เมืองอุพลิสชิเค เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ สามารถเดินทางแบบไปเช้าเย็นกลับจากทบิลิซีได้ ระหว่างทางมีจุดแวะที่เมืองกอรี่ (Gori) ซึ่งเป็นป้อมปราการและบ้านเกิดของโจเซฟ สตาลินอีกด้วย

        เมืองอุพลิสชิเค อยู่ห่างจากเมืองทบิลิซีเพียง 1 ชั่วโมงเท่านั้น เดินทางไปเที่ยวได้ไม่ยาก โดยเมืองนี้มีสถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ ถ้ำโบราณ เป็นหนึ่งในมรดกโลกเช่นกัน ถ้ำโบราณแห่งนี้เป็นสัญลักษณ์ของการตั้งถิ่นฐานที่เก่าแก่ที่สุดในจอร์เจีย ที่นี่เป็นเมืองหลวงของอาณาจักรโบราณ Kartli ภายหลังพบว่าเป็นสถานที่ที่ชาวคริสต์และคนนอกศาสนาอาศัยอยู่ร่วมกัน

       หากคุณกำลังเดินทางไปยังด้านตะวันตกของจอร์เจีย เมืองอุพลิสชิเค เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ สามารถเดินทางแบบไปเช้าเย็นกลับจากทบิลิซีได้ ระหว่างทางมีจุดแวะที่เมืองกอรี่ (Gori) ซึ่งเป็นป้อมปราการและบ้านเกิดของโจเซฟ สตาลินอีกด้วย

กิจกรรมน่าทำในจอร์เจีย (Georgia)

Klook.com

ร้านอาหารและคาเฟ่แนะนำในจอร์เจีย (Georgia)

       อาหารจอร์เจียที่ขึ้นชื่อมีหลายเมนู ส่วนใหญ่เป็นอาหารพื้นเมือง หากินได้ยากในประเทศไทย ดังนั้นหากคุณมีโอกาสไปจอร์เจียต้องห้ามพลาดเมนูน่าลิ้มรสเหล่านี้ เช่น

 • Khinkali – เกี๊ยวนึ่งแป้งหนา สอดไส้เนื้อสัตว์หลากหลาย พร้อมน้ำซุปอยู่ภายใน
 • Khachapuri – เมนูซิกเนเจอร์ของจอร์เจียเลยก็ว่าได้ เป็นแป้งคล้านพิซซ่า แต่จะแยกเป็นชิ้นๆ ภายในเป็นเนยและชีส ตอกไข่ใส่ตรงกลาง คลุกเคล้าให้เข้ากัน พร้อมรับประทาน
 • Lobiani – ขนมปังไส้ถั่ว รสชาติอร่อย ทานง่าย
 • Churchkhela – เมนูของหวานที่ขึ้นชื่อ ทำจากถั่วแล้วนำไปร้อยกับเส้นด้ายยาวๆ ชุบกับน้ำเชื่อมองุ่น เคี่ยวกับแป้งและน้ำตาล จากนั้นนำไปจากจนแห้ง รอ 3-4 วันก็นำมารับประทาน
 • เครื่องดื่มที่ต้องลิ้มลอง คือไวน์ โดยจอร์เจียขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศที่มีการสืบทอดการหมักไวน์มานานกว่า 8,000 ปี มีสวนองุ่นมากมาย

สภาพอากาศและการแต่งกายในจอร์เจีย (Georgia)

          สภาพอากาศในจอร์เจียมีความหลากหลาย ส่วนใหญ่จะค่อนข้างเย็นไปถึงหนาว ยกเว้นฤดูร้อนอุณหภูมิสูงสุด อยู่ที่ประมาณ 30-31 องศา และถ้าอากาศหนาวจัดเลยอาจติดลบได้ แต่โดยเฉลี่ยอุณหภูมิจะอยู่ไม่เกิน 20 องศา ที่สภาพอากาศเป็นแบบนี้ เพราะ ภูมิประเทศของจอร์เจียตั้งอยู่ใกล้ภูเขาและทะเล อย่างโซนตะวันตกจะอยู่ติดทะเลดำ อากาศจึงอบอุ่นมากกว่าด้านตะวันออก ในภาพรวมจอร์เจียเที่ยวได้ตลอดทั้งปี ไม่ว่าจะฤดูไหนก็อากาศดี

วิธีการเดินทางในจอร์เจีย (Georgia)

          การเดินทางสัญจรในจอร์เจีย คนส่วนใหญ่ใช้รถบัสและรถไฟฟ้าใต้ดินเป็นหลัก สามารถเชื่อมโยงการเดินทางในเมือง โดยเฉพาะในทบิลิซี ได้อย่างสะดวกสบาย เรียกแท็กซี่ก็ได้ แต่ถ้าอยากออกนอกเมือง แวะเที่ยวให้จุใจมากยิ่งขึ้น แนะนำว่าให้เช่ารถยนต์ขับเอง ค่าเช่าราคาไม่ต่างจากบ้านเราเท่าไหร่ หรือจะจ้างแท็กซี่ รถตู้แบบเหมานำเที่ยวก็มีให้บริการเช่นกัน

วิธีการเดินทางจากสนามบินนานาชาติทบิลิซี (Tbilisi International Airport)

      การเดินทางจากสนามบินทบิลิซี เข้าสู่ตัวเมือง สามารถเดินทางได้หลายวิธี

 • รถแท็กซี่ วิธีนี้เหมาะสำหรับที่สัมภาระเยอะ เน้นเดินทางสะดวก มีทั้งแบบคันเล็กและคันใหญ่ ราคาขึ้นอยู่กับขนาดรถละช่วงเวลา และต้องดูให้ดี ระวังโดนกดค่าโดยสาร
 • รถบัสเข้าเมือง สาย 37 สะดวกเช่นกัน เพราะวิ่งตลอด 24 ชั่วโมง ค่าโดยสารถูกกว่ามาก
 • รถไฟ ราคาพอๆ กับรถบัส แต่เที่ยวเดินทางมีน้อยกว่า แค่ 2 รอบต่อวันเท่านั้น
 • เรียกรถรับจ้าง ผ่านแอป BOLT คล้าย Grab บ้านเรา

แผนการท่องเที่ยวในจอร์เจีย (Georgia)

        ท่องเที่ยวเมืองจอร์เจีย แนะนำให้ไป 4-5 วัน เพราะที่เที่ยวเยอะมาก แต่ละเมืองเดินทางใช้เวลาไม่นาน เพราะเป็นประเทศเล็กๆ แต่ถ้าอยากดื่มด่ำกับธรรมชาตินานหน่อย แนะนำว่าให้ลองพักต่างเมือง และใช้เวลาเที่ยวในแต่ละเมืองนานขึ้น ชิลล์ๆ ไม่ต้องรีบ เพราะคนไทยไม่ต้องขอวีซ่าอยู่แล้ว แถมยังเที่ยวได้ยาวเป็นปีเลยทีเดียว

วันที่ 1 : เที่ยวในเมืองหลวงทบิลิซี – เดินเล่นย่าน Fabrika, New Tiflis, Rustaveil ถ่ายรูปเช็คอินสบายๆ – ช่วงบ่ายไปถึงเย็น ขึ้นกระเช้าดูวิวแม่น้ำ และไปป้อมปราการนาริกาลา (Narikala) – ป้อมปราการอนานูรี (Ananuri Fortress)

วันที่ 2 : แวะเดินเล่นในทบิลิซี ก่อนจะเดินทางไปเมืองสเตปันสมินตา – ชมวิวบนเขาคอเคซัส – ต่อด้วยโบสถ์เกอร์เกตี้ – อนุสรณ์สถานรัสเซีย จอร์เจีย

วันที่ 3 : เที่ยวเมืองกอรี่ (Gori) – พิพิธภัณฑ์สตาลิน – เมืองถ้ำโบราณ อุพลิสชิเค – ขับรถชมวิว

วันที่ 4 : เมืองมิชเคห์ตา – วิหารสเวติสเคอเวรี – วิหารจวารี – เยี่ยมชมโรงเพาะไวน์ท้องถิ่น – ท่องเที่ยวภูเขาชิลล์ๆ

ที่เที่ยวใกล้เคียงในจอร์เจีย (Georgia)

เกียวโต - Kyoto
นารา - Nara
มิเอะ - Mie