คู่มือเที่ยวสิงคโปร์ (Singapore) รวมที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก ในประเทศสิงคโปร์ – TOPOFHOTEL

คู่มือเที่ยวสิงคโปร์ (Singapore Guide)

เตรียมกระเป๋า หยิบพาสปอร์ต เตรียมตัวให้พร้อม ตอนนี้สิงคโปร์เปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวแล้ว เราพร้อมพาคุณบินตรงสู่สิงคโปร์ ด้วยข้อมูลและรีวิวสถานที่ท่องเที่ยวแบบจัดเต็ม ไม่ว่าจะเป็นการเดินทาง สถานที่เที่ยวยอดฮิต โรงแรมที่พัก และแหล่งช้อปปิ้งที่น่าสนใจ เที่ยวสิงคโปร์ครั้งนี้คุณจะไม่พลาดความสนุกและคุ้มค่า คู่มือนี้เป็นเหมือนเพื่อนร่วมทางตัวจริงที่จะพาคุณไปยังจุดหมายปลายทางได้อย่างประทับใจ

บทความแนะนำรีวิวการท่องเที่ยว ร้านอาหาร โรงแรมในประเทศสิงคโปร์

เรื่องน่ารู้ของสิงคโปร์ (Singapore)

           หากจะพูดถึงประเทศท่องเที่ยวใกล้ประเทศไทย ‘สิงคโปร์’ น่าจะเป็นหนึ่งในตัวเลือกอันดับต้นๆ เพราะสามารถบินไปได้โดยใช้ระยะเวลาเพียง 2 ชั่วโมงกว่าๆ เท่านั้น ใกล้ไทยมากจนแทบจะไม่ต้องปรับตัวอะไรเยอะ มีสภาพภูมิอากาศร้อนชื้นคล้ายกับบ้านเรา พร้อมทั้งอาหารการกินและสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลาย

          เนื่องจากสิงคโปร์เป็นเมืองท่า เป็นประเทศเกิดใหม่ที่รวมคนหลากหลายเชื้อชาติและหลากหลายวัฒนธรรมเข้ามาอยู่รวมกันเป็นจำนวนมาก ก่อเกิดย่านเฉพาะถิ่นที่มีเสน่ห์ ทั้งย่านคนอินเดีย อย่างลิตเติ้ลอินเดีย, ย่านคนจีน ไชน่าทาวน์ รวมถึงย่านอาหรับและกัมปงกี แม้จะเป็นประเทศเล็กๆ แต่ก็อุดมไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมและไลฟ์สไตล์ที่น่าสนใจมากมาย เรียกได้ว่าไปไม่กี่วันก็เที่ยวได้ทั่ว คุ้มค่าแก่การเดินทางสุดๆ

        นอกจากนี้ สิงคโปร์ ยังเป็นประเทศที่มีความเป็นระเบียบเรียบร้อยมาก สิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน เจริญก้าวหน้าสุดๆ และยังเดินทางง่ายด้วยระบบขนส่งสาธารณะที่ครอบคลุมไปทั่วเมือง บรรยากาศสวยงาม เหมาะแก่การท่องเที่ยวพักผ่อน 3-4 วันกำลังดี

โรงแรมที่พักแนะนำในสิงคโปร์ (Singapore)

        โรงแรมในสิงคโปร์มีให้เลือกในหลากหลายย่าน บางโรงแรมเป็นห้องขนาดไม่ใหญ่มาก แต่สิ่งอำนวยความสะดวกครบครันตามมาตรฐาน ด้วยระดับราคาที่เข้าถึงได้ หากต้องการห้องที่ขนาดใหญ่ราคาก็อาจจะแพงขึ้น สำหรับโรงแรมที่เราจะแนะนำในบทความนี้ ขอเลือกโรงแรมที่อยู่ใน 3 ย่านท่องเที่ยวยอดฮิตอย่าง China Town, Orchard และ Little India

          เริ่มจากย่าน China Town อยู่ทางตอนใต้ของแม่น้ำสิงคโปร์ เป็นย่านของคนเชื้อสายจีนทั้งแต้จิ๋ว, ฮกเกี้ยน, กวางตุ้งและไหหลำ ลักษณะสถาปัตยกรรมในย่านนี้คงอกลักษณ์เป็นตึกแถวหรืออาคารพาณิชย์ 2-3 ชั้น ส่วนใหญ่เป็นบ้านของคนในชุมชนดั้งเดิมและเปิดเป็นร้านค้าไปด้วย (คล้ายย่านเยาวราชบ้านเรา) มีร้านค้า ร้านอาหารค่อนข้างเยอะ บรรยากาศคึกคักมากเลยทีเดียว ตัวอย่างโรงแรมในย่าน China Town เช่น

 • Furama City Centre Hotel
 • Dorsett Singapore
 • Hotel Mono
 • CUBE Family Boutique Capsule Hotel @ Chinatown
 • Oasia Hotel Downtown Singapore

         ต่อด้วยย่าน Orchard เป็นพื้นที่การค้าและศูนย์รวมแหล่งช้อปปิ้งชื่อดังมากมาย เป็นแหล่งความเจริญ ความบันเทิงในสิงคโปร์ นอกจากนี้ยังมีแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมและสวนพฤกษชาติด้วย หากใครพักโรงแรมในย่านนี้ ก็สามารถเดินทางไปเที่ยวหรือช้อปปิ้งได้อย่างสะดวก สำหรับโรงแรมในย่าน Orchard ยกตัวอย่างเช่น

 • Ascott Orchard Singapore
 • Grand Hyatt Singapore
 • Holiday Inn Singapore Orchard City Centre
 • Hilton Singapore Orchard
 • Hotel Grand Central

          และสุดท้ายคือย่าน Little Idia เป็นย่านของชาวอินเดีย จากเมื่อก่อนชาวมลายูได้ครอบครองพื้นที่โซนนี้ จึงก่อเกิดสถาปัตยกรรม วัฒนธรรมและวิถีชีวิตชาวแขก มีวัดฮินดูและสุเหร่าที่มีชื่อเสียงหลายแห่ง นอกจากนี้ยังมีแหล่งการค้า ห้างและสวนสาธารณะด้วย ส่วนโรงแรมที่ขอแนะนำในย่าน Little Idia ได้แก่

 • Wanderlust, The Unlimited Collection by Oakwood
 • Holiday Inn Singapore Little India
 • One Farrer Hotel
 • Citadines Rochor Singapore
 • Hotel NuVe Stellar

ที่เที่ยวแนะนำในสิงคโปร์ (Singapore)

        สถานที่ท่องเที่ยวห้ามพลาดของสิงคโปร์ ที่สำหรับแรกที่จะแนะนำให้ไปคือ Marina Bay แลนด์มาร์กสำคัญของสิงคโปร์ ซึ่งเป็นอ่าวที่เชื่อมแม่น้ำสิงคโปร์และทะเล บริเวณตรงกลางเป็น Merlion หรือสิงโตพ่นน้ำที่หลายคนน่าจะเคยเห็นผ่านตามมาบ้าง ที่นี่เป็นจุดชมวิวกว้างขวาง สามารถมองเห็นบรรยากาศเมืองและทะเลได้อย่างสวยงาม ทั้งเวลากลางวันและกลางคืน ใกล้เคียงเป็นที่ตั้งของ Fountain of Wealth, Alive Museum และ Singapore Flyer (ชิงช้าสวรรค์สูงอันดับสองของโลก) และ Marina by Sands เมกะโปรเจ็กต์ที่รวมทั้งโรงแรม คาสิโน ห้างสรรพสินค้า โรงละครและศูนย์ประชุมเอาไว้ด้วยกัน ภายใต้สถาปัตยกรรมกองไพ่ขนาดใหญ่สุดอลังการ

          ส่วนถัดไปไม่ไกลนัก เป็นอีกหนึ่งจุดแลนด์มาร์กท่องเที่ยวที่ห้ามพลาดเช่นกัน นั่นก็คือ Gardens by the Bay สวนพฤกษชาติขนาดใหญ่ที่สุดในสิงคโปร์ รวมเอาพืชพรรณไม้มากมาย มาจัดแสดงไว้ที่นี่ มีทั้งพื้นที่กลางแจ้งและในส่วนของ Cloud Forest ซึ่งตั้งอยู่ในโดม มีเส้นทาง Sky Walk ให้เดินชมโดยรอบ สวยงามอลังการมากบนพื้นที่รวมกว่า 1 ล้านตารางเมตร ไฮไลท์ที่น่าสนใจคือ Supertree Groove ต้นไม้จำลองขนาดใหญ่ 18 ต้น ที่ประดับประดาด้วยแสงไฟสีสันสวยงาม เปิดให้ชมในช่วงเวลากลางคืน

          นอกจากนี้ สิงคโปร์ยังมีห้างสรรพสินค้าชื่อดังหลายแห่ง ย่านยอดนิยมที่เต็มไปด้วยห้าง ได้แก่ Orchard, Summerset และ Dhoby Ghaut แหล่งรวมสินค้าแบรนด์เนม เครื่องสำอาง เสื้อผ้า เครื่องประดับ ฯลฯ ถูกใจสายช้อปแน่นอน ส่วนสายเที่ยวแอดเวนเจอร์สามารถเดินทางไปเที่ยวสวนสนุกระดับโลกได้อย่าง Universal Studio Singapore แหล่งรวมเครื่องเล่นมากมายบนเกาะเซนโตซ่า พอตกกลางคืนอาจจะแวะมาท่องราตรีต่อได้ที่ย่าน Clarke Quay และ Boat Quay โซนนี้จะเป็นแหล่งรวมร้านอาหาร ผับ บาร์น่านั่ง ท่ามกลางบรรยากาศริมแม่น้ำสิงคโปร์

กิจกรรมน่าทำในประเทศสิงคโปร์ (Singapore)

Klook.com

ร้านอาหารและคาเฟ่แนะนำในสิงคโปร์ (Singapore)

              อาหารขึ้นชื่อในสิงคโปร์มีให้เลือกรับประทานหลากหลายเมนู ส่วนใหญ่จะโดดเด่นเป็นอาหารจีนและอาหารอินเดีย ซึ่งรสชาติน่าจะถูกปากคนไทย เนื่องจากมีความคล้ายกับอาหารไทยบางเมนู โดยคุณสามารถหาร้านอาหารและคาเฟ่ได้ง่ายมากๆ สำหรับเมนูอาหารที่แนะนำให้ลิ้มลองถ้าไปเยือนสิงคโปร์ ได้แก่

 • Kaya Toast ขนมปังปิ้งไส้สังขยา รับประทานคู่กับไข่ลวกและเครื่องดื่มร้อน
 • Dumpling Noodles บะหมี่เกี๊ยวฮ่องกง หมูแดง
 • Hainanese Chicken Rice ข้าวมันไก่สิงคโปร์อันเลื่องลือชื่อ
 • Popiah ปอเปี๊ยะสิงคโปร์
 • Chwee Kueh จาเก้ว อาหารเช้าสไตล์แต้จิ๋ว แป้งนึ่งพร้อมไส้ผัก

ส่วนลดร้านอาหารราคาพิเศษในประเทศสิงคโปร์

Klook.com

สภาพอากาศและการแต่งกายในสิงคโปร์ (Singapore)

        สภาพอากาศในสิงคโปร์คล้ายกับประเทศไทย นั่นคือร้อนชื้นตลอดทั้งปี มีฝนตกสลับกับแดดออก อุณหภูมิค่อนข้างสูง ฤดูกาลที่เหมาะสมในการมาเยือนสิงคโปร์คือช่วงเดือนมิถุนายน-สิงหาคม เนื่องจากอากาศจะปลอดโปร่งกว่าช่วงเดือนอื่น ส่วนการแต่งกาย สามารถเตรียมชุดที่ใส่เที่ยวตามปกติตอนอยู่ไทยมาได้เลย แต่อาจจะพกร่มหรือเสื้อกันฝนมาด้วย เผื่อฝนตกแบบไม่คาดคิด

วิธีการเดินทางในสิงคโปร์ (Singapore)

        การเดินทางในสิงคโปร์ เน้นการเดินทางโดยระบบขนส่งสาธารณะ อย่างรถไฟฟ้า รถแท็กซี่ รถประจำทาง รวมถึงเรียกรถผ่านแอปพลิเคชันก็ได้ มีทางเลือกหลากหลาย แต่เราขอแนะนำการเดินทางโดยวิธีรถไฟฟ้าในสิงคโปร์ เนื่องจากครอบคลุมทุกโซน เชื่อมโยงถึงกันทั่วเมือง เดินทางง่าย มีสถานีเยอะ และราคาตั๋วไม่แพงด้วย

              รถไฟฟ้าในสิงคโปร์จะแบ่งเป็น 2 แบบ คือ MRT และ LRT หากเดินทางในเมืองจะเป็นเส้นทาง MRT ซึ่งแบ่งออกเป็นทั้งหมด 6 เส้นทาง (5 สี) ราคาอยู่ระว่าง 1.4-2.7 SGD

 1. สายสีแดง – จากสถานี Jurong East ไปสิ้นสุดที่สถานี Marina South Pier
 2. สายสีเขียว – จากสถานี Changi Airport ไปสิ้นสุดที่สถานี Joo Koon
 3. สายสีม่วง – จากสถานี Punggol ไปสิ้นสุดที่สถานี HarbourFront
 4. สายสีเหลือง – จากสถานี Dhoby Ghaut ไปสิ้นสุดที่สถานี HarbourFront
 5. สายน้ำเงิน – จากสถานี Bugis ไปสิ้นสุดที่สถานี Chinatown
 6. สายสีน้ำตาล – จากสถานี Woodlands North ไปสิ้นสุดที่สถานี Sungei Bedok (กำลังก่อสร้างบางส่วน)
Klook.com

วิธีการเดินทางจากสนามบินชางงี สิงคโปร์ (Singapore)

         หากเดินทางมาจากสนามบินชางกี (Singapore Changi Airport) เพื่อเข้าสู่ที่พักใจกลางเมือง วิธีที่สะดวกที่สุดสามารถใช้รถไฟฟ้า MRT ได้ โดยตัวสถานีจะอยู่ระหว่างอาคาร 2 และ 3 เส้นทางรถไฟฟ้าจะเป็นสายสีเขียว สามารถเชื่อมต่อไปสายสีอื่นได้ง่าย ทั้งนี้สามารถดูเส้นทางแผนที่การเดินรถได้ตามภาพและซื้อบัตรโดยสารได้ที่สถานี นอกจากนี้ยังสามารถเรียกรถแท็กซี่ รถประจำทางและรถส่วนบุคคลผ่านแอปพลิเคชันได้ตามสะดวก

แผนการท่องเที่ยวในสิงคโปร์ (Singapore)

        แผนท่องเที่ยวสิงคโปร์ในคู่มือนี้ เราแนะนำเป็น 3 วัน 2 คืน ระยะเวลากำลังดี ท่องเที่ยวได้หลายที่ เริ่มจากเช้า-บ่าย-เย็น ยกตัวอย่างเช่น
วันที่ 1 : Gardens by the Bay – Marina Bay Sands – Merlion – Victoria Concert Hall – Old Supreme Court Hall – Clarke Quay
วันที่ 2 : Universal Studios Singapore – Resorts World Sentosa – Wing of Time – Crane Dance
วันที่ 3 : Chainatown – Chainatown Heritage Center – วัดในย่าน Little India – ห้างในย่าน Orchard

ที่เที่ยวใกล้เคียงประเทศสิงคโปร์

มาเลเซีย - Malaysia
อินโดนีเซีย - Indonesia
ไทย - Thailand