TaipeiTAIWANท่องเที่ยว

10 ที่เที่ยวที่ห้ามพลาดในไทเป Taipei ประเทศไต้หวัน Taiwan

10 ที่เที่ยวที่ห้ามพลาดในไทเป

 

 

            ไทเป เป็นเมืองหลวงของไต้หวัน และใหญ่ที่สุดบนเกาะไต้หวัน โดยตั้งอยู่ทางตอนเหนือของเกาะ นอกจากนี้ไทเปยังถูกยกให้เป็นเมืองญี่ปุ่นขนาดย่อมด้วย เพราะสะอาด น่าอยู่ บ้านเมืองเป็นระเบียบ ซึ่งเราได้รวบรวมแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ อันเป็นแลนด์มาร์คของไทเปมาฝากกัน
          สำหรับใครที่มีแผนจะไปเที่ยวไต้หวันอย่าลืมแวะอ่านรีวิวโรงแรมดีๆในไต้หวันกัน มีให้เลือกทั้งย่าน Ximending และ Taipei Main station
“10 ที่พักราคาถูก ในย่านช็อปปิ้งซิเหมินติง(Ximending)ไต้หวัน จาก PANTIP.com ลงรถไฟฟ้าปุ๊ปเจอปั๊ป”

 

 และ

 

“5 อันดับสุดยอดที่พักที่น่านอนที่สุดในไต้หวัน ย่านTaipei Main Station”

 


 

1. National Palace Museum 
                เป็นหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ห้ามพลาดของเมืองไทเป ตั้งอยู่ชานเมืองตอนบนชิดริมเนินเขาของไทเป กินอาณาบริเวณกว้างขวาง มีโซนจัดแสดงหลักอยู่ในอาคารขนาดใหญ่ที่มีรูปแบบทางสถาปัตยกรรมที่งดงามตามแบบพระราชวังจีนโบราณ โดยมีผนังสีเหลืองและหลังคาเซรามิคสีเขียว สูง 4 ชั้น 1 อาคารและอีกสองโถงจัดนิทรรศการ ซึ่งมีการจัดแสดงสมบัติโบราณวัตถุและศิลปะต่างๆของชาวจีนอยู่มากกว่า 700,000 ชิ้นงาน ทำให้เป็นพิพิธภัณท์ที่มีการจัดแสดงโบราณวัตถุที่มากที่สุดในโลก
                การเดินทาง : MRT Shilin, take bus no. R30, 255, 304, 815

 

2. น้ำพุร้อนเป่ยโถว (Beitou)
                แลนด์มาร์คที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของไทเปคือ พิพิธภัณฑ์น้ำพุร้อนเป่ยโถว ด้านในอาคารจะมีภูเขาไฟซาเม่าพ่นไอกำมะถันออกมาตลอดทั้งปี มีห้องอาบน้ำแบบญี่ปุ่น ซึ่งสถานที่แห่งนี้ รวบรวมแหล่งเที่ยวไว้มากถึง 7 ที่ด้วยกัน ได้แก่  Beitou Park , Beitou Hot Spring Museum , Plum Garden , Beitou Thermal Valley , Taipei Public Library Beitou Branch , Spa Spring Resort ทั้ง 7 แห่งนี้สามารถเดินถึงกันได้ และแต่ละที่ก็จะมีบ่อน้ำพุร้อนอยู่ภายใน นับว่าเป็นจุดขายของแต่ละแห่งให้นักท่องเที่ยวเข้ามาสัมผัสบรรยากาศอันอบอุ่นบนความหนาวเย็นได้อย่างไม่ขาดสายทีเดียว
                การเดินทาง : นั่ง MRT มาลงสถานี Beitou สายสีแดง แล้วเปลี่ยนสายเป็นสายสีชมพูไปลง Xinbeitou
3. The Beitou Branch of Taipei Public Library
                The Beitou Branch of Taipei Public Library  หรือที่เรียกย่อๆว่า Beitou Library ห้องสมุดสาธารณะเป่ยโถวซึ่งเป็นอาคารขนาดใหญ่รูปทรงสะดุดตา ก่อสร้างด้วยโครงสร้างเหล็กและปกคลุมด้วยไม้ ออกแบบโดยบริษัทสถาปนิกชาวไต้หวัน นอกจากห้องสมุดแห่งนี้จะเปิดให้ผู้คนได้เข้าไปอ่านหนังสือ นั่งทำงาน หรือพักผ่อนหย่อนใจโดยไม่เก็บค่าบริการแล้ว ยังติดอันดับ 1 ใน 25 ห้องสมุดที่สวยที่สุดในโลกประจำปี 2012 (จัดอันดับโดยเว็บไซต์ Flavorwire) และเป็นอาคารแห่งแรกในไต้หวันที่ได้ใบรับรองให้เป็น Green Building หรืออาคารสีเขียวที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมด้วย
                การเดินทาง : นั่ง MRT มาลงสถานี Beitou สายสีแดง แล้วเปลี่ยนสายเป็นสายสีชมพูไปลง Xinbeitou
4. ตึกไทเป 101(Taipei101)
                ตึกใหญ่ตั้งสูงตระหง่านใจกลางเมืองไทเป ด้วยดีไซน์อันเป็นเอกลักษณ์คล้ายปล้องไม้ไผ่ที่มีทั้งหมด 8 ปล้อง ที่ว่ากันว่าใครมาเที่ยวไต้หวันแล้วไม่ได้มาถ่ายรูปกับตึกแห่งนี้ หรือขึ้นไปชั้นบนสุดของที่นี่ถือว่ายังมาไม่ถึงไต้หวัน ตึกไทเป 101  มี 106 ชั้น มีความสูงถึง 508 เมตร โดยชั้น 89 จะเป็นจุดชมวิวที่จะต้องซื้อตั๋วเข้าชมจากชั้นล่างของตึก ซึ่งหากไม่ถนัดในการชมวิวในที่สูง หรือกลัวความสูง เราก็สามารถถ่ายรูปคู่กับตึกไทเป101 นี้จากสวนอนุสรณ์สถาน ดร. ซุนยัตเซน ได้เช่นกัน
                การเดินทาง : MRT สายสีแดง สถานี Taipei 101/ World Trade Center
5. อนุสรณ์สถานเจียงไคเช็ก (Chiang Khai Shek Memorial hall)
                ไฮไลท์ยิ่งใหญ่สุดของไต้หวัน เป็นจุดหมายหลักที่นักเดินทางทุกคนต้องมาเยือนที่นี่ ไม่มาไม่ได้ ตัวอาคารใหญ่โตพร้อมกับลานกว้างนั้นสร้างขึ้นเพื่อเป็นที่ระลึกถึงท่านเจียงไคเช็ก อดีตประธานาธิบดีแห่งไต้หวันที่ได้ถึงแก่อสัญกรรมไปแล้ว ตัวอาคารโดดเด่นด้วยสีขาว ตัดกับหลังคาแปดเหลี่ยมกระเบื้องสีน้ำเงินเบื้องบน ภายในจะมีรูปปั้นสำริดของท่านนั่งอยู่ พร้อมกับมีทหารเปลี่ยนเวรยามมาเฝ้าตามเวลา ภายนอกยังมีลานกว้างและซุ้มประตูขนาดใหญ่ที่ออกแบบมาตามหลักฮวงจุ้ยเป๊ะๆ
                การเดินทาง : MRT สายสีน้ำเงิน สถานี CKS Memorial Hall Station ทางออก 5 / ถนน Zhongshan S. Zhongzheng District Taipei
6. วัดหลงซาน (Lhongsan Temple)
                วัดเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองไทเปตั้งอยู่ใจกลางเมืองไทเป เดินทางไปถึงได้ง่ายด้วยรถไฟฟ้า เหมาะสำหรับคนที่มาเที่ยวไทเปและไม่มีเวลามากนักก็สามารถแวะไหว้พระและขอพรที่นี่ได้ ว่ากันว่ามาวัดหลงซานเพียงวัดเดียวสามารถขอพรอันประเสริฐได้ทุกประการ ด้วยว่ามีเทพเจ้าภายในให้สักการะกว่าร้อยองค์ วัดนี้มีองค์ประกอบเด่นที่เสามังกรพันซึ่งภายในวัดมีอีกหลายเสาให้ถ่ายรูปเป็นที่ระลึก ด้วยความที่วัดนี้มีคนเข้าเยอะ กลิ่นธูปตลบอบอวล การมาเยือนวัดแห่งนี้ก็ควรระวังทรัพย์สินของท่านและระวังธูปจากคนอื่นด้วยนะคะ
                การเดินทาง : MRT สายสีน้ำเงิน สถานี Lhongshan Temple
7.  Maokong Gondola
                กระเช้าลอยฟ้าเมาคง กอนโดลา อยู่บนความสูงเกือบ 300 เมตร พื้นเป็นกระจกใสมองเห็นวิวเบื้องล่าง ซึ่งการนั่งกระเช้านั้นเราสามารถหยุดแวะที่สวนสัตว์ไทเป (Taipei Zoo) และวัดจื่อหนาน (Zhinan Temple) เพื่อสักการะวัดที่เป็นที่เคารพนับถือมากที่สุดแห่งหนึ่งในไต้หวันสร้างขึ้นเพื่ออุทิศแก่ปรมาจารย์ลัทธิเต๋าท่านหนึ่งที่เป็นที่เคารพรักของคนจำนวนมาก ก่อนนั่งต่อไปยังไร่ชาวัดวาอารามและยอดเขา มองเห็นวิวรอบเมืองไทเป
                การเดินทาง : ขึ้น mrt มาลงสถานี Taipei zoo จากนั้นเดินตามป้ายประมาณ 350 เมตร ก็จะถึง Maokong Gondola Taipei Zoo Station
8. เขาช้าง หรือเซี่ยงซัน (Xiangshan)
                เป็นหนึ่งใน Four Beast Mountains ในใจกลางเมืองไทเป มีวิวกว้างของยอดเขาที่รายล้อม วิวตัวเมือง และภูมิประเทศตามธรรมชาติ สามารถมาได้ทั้งตอนเช้าและตอนเย็น เมื่อเดินขึ้นเขาก็จะพบกับวิวตึก ไทเป 101 ซึ่งเป็นตึกระฟ้าที่เป็นสัญลักษณ์ของเมือง , ทิวทัศน์แม่น้ำสามสายของไทเป เป็นอีกสถานที่นึงที่แนะนำเพราะการเดินขึ้นเขาไม่สูงมากเด็กและผู้สูงวัยสามารถเดินได้ ใช้เวลาเพียง 20 นาทีเท่านั้น เมื่อขึ้นไปถึงบนยอดเขา เราจะได้สัมผัสบรรยากาศเมืองไทเปเกือบทั้งเมือง เรียกว่าลืมความเหนื่อยกันเลยทีเดียว
                การเดินทาง : MRT Xiangshan, Exit 2 , นั่งรถไฟไปที่สถานี Cityhall หรือนั่งรถประจำทางไปยัง Yongchun Gang Park จากตึกไทเป 101 หรือเขต Xinyi เดินเพียง 10 ถึง 15 นาที
 9. พิพิธภัณฑ์แห่งชาติไต้หวัน (National Taiwan Museum)
                พิพิธภัณฑ์แห่งนี้มีความเก่าแก่ที่สุดในไต้หวัน สถาปัตยกรรมของที่นี่เป็นรูปแบบกรีกดอริก (Greek Doric) ซึ่งมีเสาเรียงรายที่ทางเข้าและหลังคาเป็นรูปโดม ภายในห้องโถงกลางที่งดงามซึ่งมีเสาแบบโรมาเนสก์และพื้นหินอ่อน
ภายในมีรูปปั้นของรัฐบุรุษชาวญี่ปุ่นที่ชื่อว่า Kodama Genaro และ Gotō Shinpei ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการทำให้ไต้หวันก้าวเข้าสู่ความทันสมัย ถัดจากตัวอาคารหลัก สามารถเข้าชม Taiwan Land Bank Exhibition Hall ของพิพิธภัณฑ์เพื่อชมโครงกระดูกไดโนเสาร์ขนาดยักษ์ตั้งแต่วันอังคารถึงวันอาทิตย์
                การเดินทาง : นั่ง MRT ไปยัง National Taiwan University Hospital
 10. Yong Kang Street
                ถนนแห่งของกินย่านหย่งคัง แหล่งรวมอาหารคาวหวานยอดฮิตของไทเป โดยเฉพาะอาหารท้องถิ่นแท้ๆของไต้หวันที่ปรุงด้วยวัตถุดิบท้องถิ่นผ่านกรรมวิธีแบบโบราณ ย่านนี้นั้นเต็มไปด้วยไปด้วยร้านอาหารหลากหลายชนิด และร้านคาเฟ่น่ารักๆอีกมากมาย ส่วนมากจะตั้งอยู่ตามริมถนนและยังมีร้านอาหารเด็ดๆตามตรอกซอกซอย ร้านอาหารจีนรสชาติเลื่องชื่อ ร้านขนมแบบฝรั่งเศสที่ตกแต่งอย่างหรูหรา ร้านกาแฟเล็กๆที่ให้บรรยากาศอบอุ่นและเป็นกันเองร้านแพนเค้กหัวหอมสไตล์ไต้หวัน ร้านน้ำแข็งใสไต้หวันชื่อดัง ร้านขนมของฝากยอดฮิต กระทั่งร้านอาหารชื่อดังระดับมิชลินสตาร์ ที่จะเปิดตั้งแต่ช่วงเช้าจนถึงยามค่ำคืน
                การเดินทาง : นั่งรถไฟฟ้าใต้ดิน สีแดงสาย 2 หรือสีส้มสาย 4 ลงสถานี Dongmen ทางออกที่ 4 หรือ 5 เดินตรงมาตามถนนประมาณ 5 นาที (ระยะทาง 450 เมตร)

เลือกโรงแรมดีๆในไต้หวันได้ที่ Booking.com

Booking.com