THAILANDนครพนมภาคอีสาน

10 ที่เที่ยวนครพนม พาไปไหว้พระ เที่ยวได้ทุกฤดู 

         “นครพนม” เป็นดินแดนแห่งพระธาตุศักดิ์สิทธิ์ มีพระธาตุพนมเป็นปูชนียสถานสำคัญ อันเป็นที่เคารพสักการะบูชาของพุทธศาสนิกชนทั้งชาวไทยและชาวลาว โดยมีพระธาตุประจำวันเกิดให้สักการะครบ 7 วันเลยทีเดียว นักท่องเที่ยวสายบุญที่กำลังมองหาจุดหมายปลายที่ครบจบจริง ก็เตรียมจัดทริปไหว้พระธาตุประจำวันเกิดกันได้เลย ให้สมกับความเชื่อที่ว่า เกิดมาชาติหนึ่งได้ไหว้พระธาตุประจำตนสักครั้งหนึ่ง เพื่อความเป็นสิริมงคล ดังนั้นทริปนี้ขอเอาใจสายบุญเที่ยว แนะนำ 10 ที่เที่ยวนครพนม พาไปไหว้พระ อิ่มบุญอิ่มอกอิ่มใจกันแบบเต็มๆ

 

        ก่อนจะเดินทางในช่วงโควิด-19 แบบนี้อย่าลืมไปเช็คมาตรการสนามบิน ที่มีให้เลือกทั้งในประเทศและต่างประเทศ คลิก แล้วคลิกจองตั๋วเครื่องบินกับ Traveloka Travel & Lifestyle Super App แอพฯ เด็ดที่มีให้เลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นสายการบิน รถเช่า หรือว่าที่พัก ก็ครบและง่ายมาก ใครๆ ก็เลือกจองตามกันได้แน่นอน พร้อมแล้วไปลุยกันเลย

 

จองตั๋วเครื่องบินราคาถูกไปนครพนม กับ Traveloka Travel & Lifestyle Super App > https://www.traveloka.com/th-th/flight/to/Nakhon-Phanom.KOP

“10 ที่เที่ยวนครพนม พาไปไหว้พระ เที่ยวได้ทุกฤดู”

 


1. พระธาตุพนม (Phra That Phanom)

         มาถึงนครพนม ถ้าไม่ได้สักการะ “พระธาตุพนม” ที่วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร ถือว่ามาไม่ถึงนครพนม เพราะวัดแห่งนี้เป็นสถานที่ประดิษฐาน “พระธาตุพนม” สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองนครพนมมาตั้งแต่โบราณกาล ภายในบรรจุพระอุรังคธาตุของพระพุทธเจ้า และยังเป็นพระธาตุประจำวันเกิดของคนเกิดวันอาทิตย์ และพระธาตุประจำปีนักษัตรวอกอีกด้วย ด้านหลังมีพิพิธภัณฑ์จัดแสดงวัตถุโบราณให้ชมด้วย

 


2. พระธาตุเรณูนคร (Phra That Renu Nakhon) 

 

           เมื่อมาสักการะพระธาตุพนมแล้ว ก็ต้องมาสักการะองค์พระธาตุเรณูนคร ที่วัดพระธาตุเรณู วัดเก่าแก่ของอำเภอเรณูนคร อีกหนึ่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์ซึ่งจำลองมาจากพระธาตุพนม องค์พระธาตุมีสีชมพูงดงาม เป็นพระธาตุประจำวันจันทร์ เชื่อกันว่าหากได้มานมัสการจะได้รับอานิสงส์ส่งผลให้มีวรรณะงดงามผุดผ่องดั่งแสงจันทร์ อย่าลืมแวะกราบสักการะพระองค์แสน พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองเรณูนครที่ประดิษฐานอยู่ภายในพระอุโบสถของวัด

 


3. พระธาตุศรีคุณ (Phra That Si Khun)

 
        มาต่อกันที่วัดพระธาตุศรีคุณที่มี “พระธาตุศรีคุณ” เป็นปูชนียสถานคู่บ้านคู่เมืองของชาวนาแก องค์พระธาตุมีลักษณะคล้ายกับพระธาตุพนม จุดเด่นคือมีพระพุทธรูปประทับทั้ง 4 ด้าน ด้านหน้าพระธาตุมีพระนอนปางไสยาสน์ ซึ่งเป็นพระประจำวันของคนเกิดวันอังคารให้สักการะ  เชื่อกันว่าจะช่วยเสริมพลังชีวิตและบุญบารมีทวีคูณ และในเดือนมีนาคมของทุกปีจะมีงานสมโภชประจำปีที่ยิ่งใหญ่สวยงาม

 

4. พระธาตุมหาชัย (Phra That Mahachai) 

 

       สำหรับผู้ที่เกิดวันพุธ (กลางวัน) ก็ต้องไปสักการะพระธาตุมหาชัย ที่วัดพระธาตุมหาชัย อำเภอปลาปาก เป็นพระธาตุทรงแปดเหลี่ยมคล้ายระฆังทอง เป็นพระธาตุประจำวันผู้ที่เกิดวันพุธ เชื่อกันว่าผู้ที่มานมัสการจะประสบชัยชนะ พูดจามีคนเชื่อถือ ค้าขายคล่อง ภายในอุโบสถมีพระพุทธไชยสิทธิ์ เป็นพระประธาน และมีหอพระพุทธรูปปางห้ามญาติ ซึ่งแกะสลักจากไม้สะเดาหวานที่ใหญ่ที่สุดในไทย

5. พระธาตุมรุกขนคร (Phra That Marugkanakorn)

        ส่วนใครที่เกิดวันพุธ (กลางคืน) ต้องไปที่วัดมรุกขนครเพื่อสักการะ “พระธาตุมรุกขนคร” ซึ่งเป็น 1 ใน 7  พระธาตุบริวารของพระธาตุพนมที่มีอายุน้อยที่สุด ลักษณะคล้ายพระธาตุพนมแต่เล็กกว่ามาก แต่ก็มีความงดงามไม่แพ้กับพระธาตุองค์อื่นๆ อานิสงฆ์ของการสักการะคือ จะได้พบความเจริญสุขสวัสดิ์ ในห้องโถงกลางองค์พระธาตุ ยังมีพระพุทธรูปทรงเครื่องงดงามทั้ง 4 ทิศ ประดิษฐานเป็นประธาน

 


6. พระธาตุประสิทธิ์ (Phra That Prasit) 

          พระธาตุประสิทธิ์ อยู่ที่วัดธาตุประสิทธิ์ ซึ่งตั้งอยู่ที่อำเภอนาหว้า เป็นพระธาตุประจำวันเกิดของผู้ที่เกิดวันพฤหัสบดี ภายในองค์พระธาตุบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ และพระอรหันตธาตุรวม 14 พระองค์ รวมทั้งดินจากสังเวชนียสถาน 4 แห่ง ที่มีความเชื่อว่าผู้ที่ได้มาสักการะพระธาตุประสิทธิ์จะพบกับความสำเร็จทั้งชีวิตและหน้าที่การงาน ภายในวัดยังมีพระพุทธบาทจำลองภายในศาลา 108 พระอรหันต์ให้สักการะอีกด้วย

 


7. พระธาตุท่าอุเทน (Phra That Tha Uthen)

 
          อีกหนึ่งพระธาตุบริวารของพระธาตุพนม ตั้งโดดเด่นอยู่ริมแม่น้ำโขงที่วัดพระธาตุท่าอุเทน อำเภอท่าอุเทน เป็นพระธาตุประจำวันเกิดผู้ที่เกิดวันศุกร์ ภายในบรรจุพระธาตุของพระอรหันต์ ที่อัญเชิญมาจากเมืองย่างกุ้ง เชื่อว่าผู้ที่มานมัสการจะมีชีวิตที่รุ่งโรจน์ เปรียบเหมือนพระอาทิตย์ขึ้นยามอรุณรุ่ง ในเดือนมีนาคมของทุกปีจะมีงานบุญเดือน 4 ของดีอำเภอท่าอุเทนให้นักท่องเที่ยวได่ร่วมงานนมัสการองค์พระธาตุ

 

 


8. พระธาตุนคร (Phra That Nakhon) 

 

         พระธาตุนคร อยู่บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขงในวัดมหาธาตุ ถ.สุนทรวิจิตร อ.เมือง เป็นพระธาตุประจำวันเกิดของคนเกิดวันเสาร์ องค์พระธาตุเป็นทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส ตามแบบพระธาตุพนมพร้อมลวดลายวิจิตรตระการตาเป็นอีกหนึ่งพระธาตุที่ต้องไปกราบสักการะพระธาตุนคร เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ตนเองรวมถึงครอบครัวตลอดจนคนใกล้ชิและตั้งจิตอธิษฐานให้มีสติไหวพริบไม่ประมาท มั่นทำความดีสะสมผลบุญเพื่อความสุขสดชื่นแก่ชีวิตในอนาคต

 


9. พญาศรีสัตตนาคราช  (Naga Monument)

 

       “พญาศรีสัตตนาคราช” เป็นแลนด์มาร์กใหม่ล่าสุด ที่ตั้งโดดเด่นอยู่ริมแม่น้ำโขง ณ ลานศรีสัตตนาคราช ถนนสุนทรวิจิตร ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม เป็นองค์พญานาคทองเหลืองที่ใหญ่ที่สุดในภาคอีสาน
เป็นรูปพญานาคขดหาง 7 เศียร ประดิษฐานบนแท่นฐาน 8 เหลี่ยม  ซึ่งถือเป็นต้นตระกูลแห่งพญานาคทั้งหลายทั้งปวง ใครมาถึงนครพนม อย่าลืมแวะมากราบไหว้ของพรองค์พญาศรีสัตตนาคราช  เพื่อความเป็นสิริมงคล

10.ถ้ำนาคี (Nakee Cave) 

         ที่เที่ยวนครพนมแห่งสุดท้าย ที่สายไหว้พระต้องไม่พลาด “ถ้ำนาคี” เป็นแหล่งท่องเที่ยวสุดอัศจรรย์ในเขตอุทยานแห่งชาติภูลังกา ทางฝั่งอำเภอบ้านแพง เป็นเพิงหินที่ร่องลายคล้ายเกล็ดพญานาค เช่นเดียวกับถ้ำนาคาอันโด่งดัง ใกล้ๆ กันยังก้อนหินใหญ่ที่ดูคล้ายหัวงูอีกด้วย และถ้ำนาคียังอยู่ในเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติสายใหม่ที่เรียกว่า “ภูลังกาเหนือ” หรือเส้นทางสายธรรม-สายพญานาค ระยะทางประมาณ 12 กิโลเมตร

 


      นอกจากการสักการะพระธาตุศักดิ์สิทธิ์ นครพนมยังมีสถาปัตยกรรมเก่าแก่ให้แวะชม  มีถนนเลียบฝั่งโขงให้สูดอากาศบริสุทธิ์ เดินช้อปปิ้งสิ้นค้าพื้นเมือง มีคาเฟ่สุดชิคให้นั่งชิลชิม มีอาหารอีสานสุุดแซ่บให้ชิม  เดินทางสะดวกรวดเร็ว นั่งเครื่องบินไปลงเพียงชั่วโมงนิดๆ จองตั๋วเครื่องบินไปนครพนมแบบสะดวกง่ายดายเพียงคลิกเดียวกับ Traveloka ไลฟ์สไตล์ซูเปอร์แอป

 

จองตั๋วเครื่องบินราคาถูกไปนครพนม กับ Traveloka Travel & Lifestyle Super App > https://www.traveloka.com/th-th/flight/to/Nakhon-Phanom.KOP
ขอขอบคุณเครดิตภาพจาก SaiChill.com