สุสานเลนิน (Lenin’s Mausoleum) แหล่งประวัติศาสตร์ ใจกลางกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย

       ความสวยงามของสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ในยุโรปนั้นสร้างความประทับใจให้กับบรรดานักท่องเที่ยวเป็นอย่างยิ่ง เเละสำหรับประเทศอย่างรัสเซีย ที่เต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวที่เเสนจะสวยงามมากมายหลายต่อหลายเเห่งเเล้วก็เป็นอีกหนึ่งในมนต์เสน่ห์ที่สร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยวเหล่านั้นเมื่อมาเที่ยวยังสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ โดยเฉพาะสถานที่ท่องเที่ยวอย่าง สุสานเลนิน ที่เเสดงถึงความยิ่งใหญ่ของบุคคลสำคัญอีกคนของรัสเซียที่มีบทบาททำให้รัสเซียนั้นยิ่งใหญ่จนกลายเป็นสหภาพโซเวียตในอดีต
          สำหรับ Lenin’s Mausoleum นั้นตั้งอยู่ริมกำเเพงพระราชวังเคลมลิน ในจัตุรัสเเดง ของกรุงมอสโก เป็นสถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่อเป็นอย่างมากอีกเเห่งของรุสเซียที่ใครมาเที่ยวรัสเซียเเล้วต้องไม่พลาดมาชมให้ได้ เพราะสถานที่เเห่งนี้เป็นจุดที่เอาไว้เก็บร่างของอดีตผู้นำคนสำคัญของสหภาพโซเวียตอย่าง วราดิเมียร์ เลนิน ซึ่งไม่ใช่เเค่การเก็บเอาไว้เท่านั้นเเต่มีการนำมาจัดเเสดงให้ประชาชนชาวรัสเซียได้เข้ามาชมเเละทำความเคารพท่านอีกด้วย
Lenins Mausoleum moscow สุสานเลนิน topofhotel russia รัสเซีย2
         สุสานเลนิน นั้นสร้างหลังจาก วราดิเมียร์ เลนิน เสียชีวิตลง เเละมีการนำร่างเข้ามาบรรจุเอาไว้โลงเเก้วที่นี่ในปี ค.ศ.1929 ซึ่งเเม้ว่าจะผิดจากคำสั่งเสียก่อนตายของเลนินที่ต้องการให้นำร่างของเขากลับไปฝังไว้ข้างมารดาที่เมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ซึ่งเป็นบ้านเกิดของเขาก็ตาม เพราะในโลกของคอมมิวนิสต์เวลานั้น ความเป็นอมตะของเลนินมีความสำคัญต่อการปกครองประเทศเป็นอย่างยิ่ง โดยว่ากันว่ารัฐบาลของสหภาพโซเวียตในเวลานั้นได้ใช้เทคโนโลยีสุดล้ำสมัยเป็นอย่างมากในการเก็บรักษาร่างของเขาเอาไว้ เเละวิธีการเเบบนี้ก็ได้ถูกนำมาใช้ในการเก็บร่างของโฮจิมินต์ ผู้นำคนสำคัญของเวียดนาม ในเวลาต่อมาอีกด้วย
          รูปเเบบของ Lenin’s Mausoleum นั้นเป็นทรงปิรามิดที่มีความสูง 12 เมตร โดยสร้างมาจากวัสดุอย่างแกรนิตและแลบราโดไรต์ ที่ให้สีดำเเละสีเเดง โดยเปิดให้ประชาบนเข้าทำความเคารพร่างของเขาตั้งเเต่นั้นเป็นต้นมา เเม้ว่าในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 จะมีการขนย้ายหลบหนีพวกนาซีไปที่ไซบีเรียอยู่ช่วงเวลาหนึ่ง โดยด้านในนั้นจะเป็นห้องที่มีความมืดเเละมีการรักษาอุณหภูมิเอาไว้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว โดยจะมีเเสงไฟส่องให้เห็นบริเวณหน้าของเลนิน เเละให้เวลาในการทำความเคารพต่อคนไม่นานเท่าไหร่นัก ซึ่งจะมีการฆ่าเชื้อทุกๆ สัปดาห์ เเละมีการนำไปเเช่สารเคมีในทุกๆ 18 เดือนอีกด้วย โดยการเข้าชมนั้นจะต้องต่อเเถวเข้าชม โดยที่นี่เปิดให้เข้าชมทุกวันยกเว้นวันจันทร์เเละศุกร์ โดนห้ามนำกระเป๋าต่างๆ เเละอุปกรณ์ในการบันทึกภาพเข้าไปอย่างเด็ดขาด

 

การเดินทาง มาเที่ยวที่ สุสานเลนิน นั้นสามารถใช้บริการของรถไฟใต้ดินที่บริการในกรุงมอสโก โดยให้มาลงที่สถานีรถไฟใต้ดิน Ploshchad Revolyutsii เเล้วเดินเข้ามาที่จัตุรัสเเดง เเละเดินไปทางพระราชวังเคลมลิน สุสานจะอยู่ที่ข้างรั้วพระราชวังเลย ซึ่งเห็นเเต่ไกล รับรองไม่หลงอย่างเเน่นอน

สำหรับใครที่กำลังมองหา โรงแรมที่พักในมอสโก (Moscow) เรามีแนะนำไว้ใน
“10 ที่พักในเมืองมอสโก(Moscow) ใกล้จตุรัสแดง ใกล้ห้างกุม พระราชวังเครมลิน(The Kremlin) ติดรถไฟใต้ดิน”