10 สถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาดในประเทศฮังการี (Hungary)

10 สถานที่ท่องเที่ยวห้ามพลาดในประเทศฮังการี (Hungary)

 

        ฮังการี (Hungary) ประเทศแห่งมนต์เสน่ห์ของสถาปัตยกรรมยุโรป โดยมีเมืองหลวงชื่อว่า “บูดาเปสต์” ตั้งอยู่ริมแม่น้ำดานูบ ซึ่งเป็นแม่น้ำที่สวยที่สุดสายหนึ่งของทวีปยุโรป บูดาเปสต์ จึงมีสมญานามว่า “ไข่มุกแห่งสายน้ำดานูบ” และไม่เพียงแต่บูดาเปสต์เท่านั้นที่ต้องไปเยือน แต่ยังมีสถานที่เที่ยวอื่น ๆ ที่หากใครได้ไปฮังการีแล้ว จะต้องไม่พลาดไปเที่ยวชมให้ได้กับ 10 สถานที่ที่ไม่ควรพลาด

“10 สถานที่ท่องเที่ยวห้ามพลาดในประเทศฮังการี (Hungary)”

อ่านรีวิวโรงแรมที่น่าสนใจในประเทศฮังการีได้ที่

10 อันดับโรงแรมยอดนิยมบนถนนสายช็อปปิ้ง Vaci Street ย่าน Hi End ในเมือง Budapest ประเทศฮังการี

 


1. ปราสาทบูดาเปสต์ (Budapest Castle)

 

Budapest Castle

 

       ปราสาทบูดาเปสต์ มรดกโลกสัญลักษณ์สถาปัตยกรรมยุคกลาง ความงามของปราสาทบูดาจะตราตรึงใจผู้มาเยือนที่เที่ยวฮังการีแห่งนี้ ด้วยเงาของปราสาทที่สะท้อนลงมายังผืนน้ำ สวยงามยิ่งกว่าภาพเขียนของศิลปินเอก ปราสาทอันยิ่งใหญ่และโอ่โถงแห่งนี้ถูกสร้างมาเมื่อกว่า 800 ปีที่ผ่านมา ด้วยจุดประสงค์เพื่อป้องกันการรุกรานของอาณาจักรมองโกล โดยรอบปราสาทจึงเต็มไปด้วยป้อมปราการและกำแพงเมือง ความงดงามของปราสาทอยู่ที่การสร้างด้วยสถาปัตยกรรมแบบบารอค ด้วยโดมทรงโค้งหน้าต่างโค้งสไตล์ยุโรป มีความยาวกว่า 300 เมตร และได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกในปี พ.ศ.2530 ปัจจุบันนักท่องเที่ยวที่ไปเยือนจะได้พบกับตัวปราสาทที่นำมาทำพิพิธภัณฑ์ทางประวัติศาสตร์ชาติ และเป็นแกลอรี่สำคัญที่สุดของฮังการีอีกด้วย

 


2. นั่งกระเช้าไฟฟ้า ไต่ระดับชมปราสาทบูดาเปสต์ (Budapest Castle Cable)

Budapest Castle Cable

 

          การไปชมปราสาทบูดาเปสต์ มีวิธีที่จะทำให้นักท่องเที่ยวได้ดื่มด่ำทัศนียภาพความงามของแม่น้ำดานูบทั้งในมุมสูง พร้อมชมเมืองบูดาเปสต์ได้อย่างทั่วถึง ด้วยการนั่งกระเช้ารถไฟฟ้าไต่ระดับหรู โดยไต่ระดับด้วยเวลาเพียง 90 วินาที ซึ่งยอดสุดของความสูงจะเป็นจุดชมวิวที่ดีที่สุดหรือจะเลือกเดินชมวิวไปเรื่อย ๆ ตามทางลาดชันสู่ยอดเนินเขา แล้วกลับลงด้วยกระเช้าไต่ระดับก็ได้ ซึ่งการได้ชมเมืองและชมความงามของแม่น้ำสายดังกล่าว ย่อมเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมเด็ดที่ไม่ควรพลาด แถมยังเรียกความตื่นตาตื่นใจให้แก่นักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดีทีเดียว

 


3. สะพานโซ่เชนเซเชนยี (Széchenyi Chain Bridge)

chain-bridge-3528259_1280

         สะพานโซ่เชนเซเชนยี (Széchenyi Chain Bridge) ที่เที่ยวฮังการีแห่งนี้เป็นสะพานที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเชื่อมต่อสองฟากฝั่งแม่น้ำดานูบเข้าด้วยกัน ตัวเมืองบูดาเปสต์นั้นยังตั้งอยู่สองฝั่งของแม่น้ำ ฝั่งหนึ่งคือ ฝั่งบูดาและอีกฝั่งคือ เปสต์ เชื่อมต่อด้วยสะพานโซ่เชนเซเชนยีแห่งนี้ ความสวยงามและเอกลักษณ์ของสะพานที่ได้ชื่อว่าสะพานโซ่ เพราะเป็นสะพานที่ยึดโยงเหมือนสะพานแขวน แต่ทำจากโซ่เหล็กขนาดมหึมา ตรงหัวสะพาน โดยจะมีรูปปั้นสิงโตอยู่คู่หนึ่ง เป็นสิงโตที่เชื่อกันว่าในธรรมเนียมของชาวยุโรปจะต้องมีสิงโตเป็นผู้เฝ้าอารักขาเมือง เมื่อได้มองจากจุดกลางสะพานจะเห็นวิวของตึกรามบ้านช่องและวิถีชีวิตชาวเมืองบูดาเปสต์ที่น่าหลงใหล นั่นหมายความว่าคุณได้มาถึงยังฮังการีแล้วอย่างแท้จริง

 


4. ป้อมชาวประมง (Fisherman’s bastion)

Fisherman’s bastion

 

          ป้อมชาวประมง (fisherman’s bastion) สถาปัตยกรรมผสานสีขาวสะอาดตา รูปทรงของสถาปัตยกรรม ป้อมชาวประมงแห่งนี้ หากมองดูดีๆ หลายคนจะต้องนึกถึงรูปทรงของกรวยปราสาททรายที่คุ้นเคยสวยงามและน่ารักแปลกตากว่าที่ใดในโลก เพราะเป็นสถาปัตยกรรมผสมผสานระหว่างนีโอโรมาเนสก์ กับนีโอโกธิค สูงตระหง่านงดงาม เมื่อมองลอดช่องหน้าต่างทรงโค้งเรียงรายของหอคอยป้อมชาวประมง จะเห็นวิวของอาคารรัฐสภาแบบโกธิคแท้ สะพานเชนเซเชนยี และแม่น้ำดานูบ ที่นี่จึงเป็นจุดชมวิวที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของฮังการี ที่เที่ยวฮังการีแห่งนี้ เดิมทีสร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์ให้ระลึกถึงกลุ่มชาวประมงที่สละชีพปกป้องและดูแลเมืองบูดาเปสต์นั่นเอง

 


5. เมืองปราสาทแห่งรักชั่วนิรันดร์ หรือเมืองเซเกสเฟเฮอร์วาร์ (Székesfehérvár)

hungary-Székesfehérvár

 

         เมืองปราสาทแห่งรักชั่วนิรันดร์ หรือเมืองเซเกสเฟเฮอร์วาร์ (Székesfehérvár) หากต้องการสัมผัสกลิ่นอายของยุโรปในอดีต เทพนิยายที่มีชีวิตแล้วล่ะก็จะต้องไม่พลาดมายังเมืองเซเกสเฟเฮอร์วาร์แห่งนี้ โดยเมืองนี้ตั้งอยู่ห่างออกไปจากเมืองบูดาเปสต์ แต่เป็นเมืองสำคัญที่นักท่องเที่ยวนิยมมาเยือนยิ่งนัก เพราะทั้งเมืองเต็มไปด้วยตึกรามบ้านช่องและปราสาทที่สวยงาม สร้างด้วยสถาปัตยกรรมสไตล์บาโรคและโกธิค วิหารเซนต์สตีเฟ่นท์ที่ฝังพระบรมศพอดีตกษัตริย์แห่งฮังการี และต้องไม่พลาดโดยเฉพาะกับปราสาทแห่งรักชั่วนิรันดร์ เป็นเรื่องราวความรักโรแมนติกของอัศวินชื่อว่า “โบรี่” ที่สร้างปราสาทเป็นอนุสรณ์ความรักแก่ภรรยา ด้วยกระเบื้องหลังคาสีส้มและตัวปราสาททรงเหลี่ยม หากเมื่อเห็นแล้วก็จะรู้ได้ทันทีว่าปราสาทแห่งนี้ต้องเป็นต้นแบบของภาพวาดปราสาทในการ์ตูนอัศวินอย่างแน่นอน

 


6.จตุรัสวีรชนรำลึก 1,000 ปีฮังการี (Hero Square , Hosok Tere)

Hero-Square-Hosok-Tere-Hungary

 

       จตุรัสวีรชนรำลึก 1,000 ปีฮังการี หรือที่รู้จักกันในชื่อ จัตุรัสวีรชน (Hero Square หรือ Hosok Tere) เป็นที่เที่ยวแห่งเดียวที่จะทำให้รับรู้ถึงตำนานและประวัติศาสตร์ของชนชาติที่ประกอบกันขึ้นเป็นประเทศฮังการีมายาวนานถึง 1,000 ปี โดยที่จตุรัสแห่งนี้มีทั้งรูปปั้นของหัวหน้าชนเผ่าทั้ง 7 ของชนฮังการี วีรชนผู้กอบกู้ฮังการีพิชิตชัยชนะจากชาวคาร์ปาเธียน ตรงกลางมีเสาที่ยอดปั้นฑูตสวรรค์สื่อสารของพระเจ้านามกาเบรียลไว้ รอบ ๆ จตุรัสยังเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์และสถานที่สำคัญต่าง ๆ อีกด้วย

 


7. อาคารรัฐสภาแห่งฮังการี (Parliament Building Budapest)

hungarian-parliament-335130_1280

 

        อาคารรัฐสภาแห่งฮังการี (Hungarian Parliament Building) ริมฝั่งแม่น้ำดานูบฟากฝั่งเปสต์ มีชุดตึกหลังคาสีแดงทรงโดมผสมผสานกับตึกอาคารทรงยอดแหลมแบบโกธิค ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่อย่างตระการตา ที่เที่ยวฮังการีแห่งนี้เป็นตึกรัฐสภาที่ใหญ่และสวยงามที่สุดของยุโรป เรียกได้ว่าเป็นศิลปะนีโอโกธิคที่หรูหราที่สุด เพราะตัวอาคารรัฐสภาประดับประดาด้วยอัญมณีกว่า 500,000 ชิ้น และทองคำกว่า 40 กิโลกรัม ภายในออกแบบให้มีห้องมากถึง 700 ห้อง เฉพาะประตูก็มีอยู่ถึง 27 บานด้วยกัน แต่แม้จะเป็นอาคารชุดที่ใหญ่โตหรูหรา หากก็ต้อนรับนักท่องเที่ยวด้วยการพาชมสถานที่ พร้อมรับฟังคำบรรยายจากไกด์ในเวลาประมาณ 45 นาทีได้เพียงเท่านั้น


8. เมืองแห่งวิถีชีวิตจิตวิญญาณยุโรป เมืองเปชส์

pecs-

 

       เมืองเปชส์ (Pecs) เป็นเมืองที่ตั้งอยู่ท่ามกลางหุบเขา เมื่อมาเยือนยังเมืองนี้จะพบกับวิถีชีวิตที่คงกลิ่นอายและจิตวิญญาณแห่งความเป็นยุโรปโดยแท้ ซึ่งที่เที่ยวฮังการีแห่งนี้มีความผสมผสานกลมกลืนกันระหว่างศาสนาคริสต์และศาสนาอิสลาม ได้แก่ สุสานใต้ดินโบราณ สุสานชาวคริสต์ บ้านเรือนกลุ่มชาวเติร์ก มัสยิดโบราณที่ใหญ่ที่สุดของยุโรป ซึ่งภายหลังได้ถูกเปลี่ยนมาเป็นวิหารของคริสต์ ชุมชนเก่าแก่ในย่านต่าง ๆ ทั่วเมือง หากก็คงไว้ซึ่งสถาปัตยกรรมดั้งเดิมที่มีเสน่ห์ในอีกรูปแบบหนึ่ง นักท่องเที่ยวมาสัมผัสแล้วจะต้องหลงใหลในมนต์เสน่ห์ดังกล่าวอย่างแน่นอน

 

อ่านรีวิว 
10 อันดับโรงแรมยอดนิยมในเมืองเปชส์ (Pécs) ประเทศฮังการี เมืองในหุบเขาที่ได้ชื่อว่าเป็นเมืองแห่งวิถีชีวิตชาวยุโรป

 


9. ชิมไวน์และชมปราสาทเทพนิยายที่เมืองเอเกอร์ (Eger)

eger-1861932_1280

      เมืองเอเกอร์ (Eger) ปราสาทเทพนิยายในหนังสือนิทานอาจจะถูกสร้างมาจากต้นแบบของปราสาทในเมืองเอเกอร์แห่งนี้ก็เป็นได้ โดยที่เที่ยวฮังการีแห่งนี้มีปราสาทกำแพงสูงตั้งตระหง่านสวยงาม โบสถ์เอเกอร์ที่เก็บกระดูกคนสำคัญของประเทศและยังเป็นแหล่งผลิตไวน์รสเลิศที่นักท่องเที่ยวต่างไม่พลาดที่จะมาเยือนเพื่อลิ้มลองไวน์ฮังการีที่ขึ้นชื่อ เป็นที่เที่ยวฮังการีที่ให้ทั้งความเพลิดเพลินของการจิบไวน์ และชมความงดงามราวเทพนิยายที่จะสร้างความประทับใจอย่างไม่รู้ลืมเลยทีเดียว

 

อ่านรีวิว
10 อันดับโรงแรมยอดนิยมในเมืองเอเกอร์ Eger ประเทศฮังการี

 


10. เซเชนยี สปาน้ำพุร้อนที่ใหญ่ที่สุดของทวีปยุโรป  (Széchenyi Thermal Bath)

Széchenyi Thermal Bath

            เซเชนยี สปาน้ำพุร้อนที่ใหญ่ที่สุดของทวีปยุโรป  (Széchenyi Thermal Bath) อะไรจะมีความสุขไปกว่าการได้ลงแช่น้ำพุร้อนจากน้ำแร่ธรรมชาติท่ามกลางตึกทรงยุโรปสวย ๆ ที่ห้อมล้อมอยู่ สปาแห่งนี้เป็นสปาที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของยุโรป จุดเด่นสำคัญคือ น้ำที่ใช้แช่ทุก ๆ สระในสปาเป็นน้ำพุร้อนและเป็นแร่ธรรมชาติแท้ๆ นักท่องเที่ยวสามารถเลือกได้ทั้งการแช่ตัวในโรงอาบน้ำในร่ม ที่ถูกสร้างให้มีบรรยากาศจำลองคล้ายการอาบน้ำอยู่ในอาณาจักรโรมันสมัยโบราณของยุโรป หรือเลือกแช่ที่โรงอาบน้ำด้านนอก โดยเป็นโรงอาบน้ำในสระใหญ่กลางแจ้งที่มีตึกสวยโอบล้อมและมีเก้าอี้ชายหาดให้นั่งอาบแดดเป็นประสบการณ์ใหม่ ๆ ที่หาได้ยากในที่อื่น ๆ เรียกว่าไม่ควรพลาดเลยทีเดียว หากได้ไปเยือนฮังการีสักครั้งในชีวิต

 


         
          10 ที่เที่ยวฮังการีที่ไม่ควรพลาดเหล่านี้ เป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวควรค่าแก่การมาเยือนสักครั้ง โดยเฉพาะคนที่รักการท่องเที่ยวในโซนยุโปร ซึ่งฮังการีเป็นดินแดนแห่งการดื่มด่ำจิตวิญญาณความเป็นยุโรปโดยแท้ ห้อมล้อมด้วยสถานที่แสนสวยและน่าประทับใจ เชื่อว่าใครที่ได้มาเยือนแล้วย่อมจะอยากหวนกลับมาสัมผัสประสบการณ์เที่ยวฮังการีอีกสักหลาย ๆ ครั้งอย่างแน่นอน

 

“10 สถานที่ท่องเที่ยวห้ามพลาดในประเทศฮังการี”

อ่านรีวิวโรงแรมที่น่าสนใจในประเทศฮังการีได้ที่

10 อันดับโรงแรมยอดนิยมในเมือง Budapest ใกล้สถานีรถไฟ Budapest-Keleti สถานีรถไฟหลักของประเทศ ฮังการี